Nấu giò heo giả cầy ngày rét nàng Bân

Theo dân gian “Rét nàng Bân” là đợt rét cuối cùng của mùa đông xảy ra vào tháng 3 âm lịch hàng năm ở miền Bắc Việt Nam.

Hoa vẫn nở trước gió đông lạnh giá – hồ điệp rừng

Chuyện kể rằng nàng Bân là con gái của Ngọc Hoàng nhưng khác với nhiều chị em của mình, nàng Bân chậm chạp và có phần vụng về. Ngọc Hoàng và Vương Mẫu thương con thua em kém chị nên đã gả chồng cho nàng để nàng biết thêm công việc nội trợ trong gia đình.

Nàng Bân yêu chồng lắm. Thấy mùa rét đã đến, nàng định tâm may cho chồng một chiếc áo ngự hàn. Nhưng nàng vụng về quá, khi bắt đầu rét, nàng đã bắt đầu công việc, song cứ loay hoay mãi, tìm được cái nọ thì thiếu cái kia, se được chỉ thì chưa có kim, đưa sợi vào dệt thì thoi, suốt lại hỏng đến nỗi trời đã sắp sang xuân rồi mà chỉ mới may trọn được đôi cổ tay. Tuy nhiên nàng không nản chí. Nàng may mãi qua tháng Giêng rồi hết tháng Hai, cho tới khi áo may xong thì vừa lúc trời hết rét. Nàng Bân rất buồn. Thấy con âu sầu, Ngọc Hoàng biết chuyện cảm động bèn làm cho trời rét lại mấy hôm để chồng nàng mặc thử áo.

Từ đó thành lệ, hàng năm vào khoảng tháng Ba tuy mùa rét đã qua, mùa nóng đã tới nhưng tự nhiên trời sẽ rét lại mấy hôm, người ta gọi cái rét đó là rét nàng Bân. Tục ngữ có câu: “Tháng Giêng rét đài, tháng Hai rét lộc, tháng Ba rét nàng Bân” là vì thế.

Về phần mình, những ngày lạnh thế này mình chỉ thấy thèm mấy thứ ấm áp. Nhân ngày rét nàng Bân, vào bếp om một nồi giò heo giả cầy ưng ý ăn kèm với lá húng thơm và kim chi chua cay thật hợp với thời tiết lắm. Đây là món tủ của một người bạn, ngày xưa bạn ấy hay nấu cho mình ăn nhưng chắc mình sẽ không bao giờ được ăn giả cầy bạn ấy nấu nữa nên phải cố nấu cho thật ngon vậy đấy.

Lưu lại công thức nấu giò heo giả cầy bất bại:

* Nguyên liệu:
– 1 giò heo
– Riềng 1 củ
– Sả 3 củ
– Hành 1 củ
– Mẻ 2 thìa cf
– Mắm tôm 1 thìa cf
– Nước mắm 2 thìa cf
– Muối 1 thìa cf
– Bột nghệ 1 thìa cf
– Tiêu 1/2 thìa cf

* Cách làm:
– Giò heo làm sạch, thui vàng, rửa lại với muối hạt, chặt miếng vừa ăn.
– Riềng, sả giã nhỏ cho vào ướp chân giò cùng với mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối, bột nghệ, tiêu chừng 30 phút.
– Hành khô băm nhỏ, cho dầu ăn vào nồi phi vàng, trút chân giò đã ướp gia vị vào xào săn lại.
– Cho nước vào nồi đun lửa nhỏ chừng 1h cho chân giò mềm và ngấm gia vị. (Bước này có thể nấu bằng nồi áp suất để rút ngắn thời gian).
– Nấu đến khi nước keo lại, chân giò mềm, săn, vàng, gia vị ngấm đều, thơm mùi riềng, sả, mẻ, mắm tôm là đạt.

 

Ngày gió lạnh về, nấu bát giò heo giả cầy chấm bánh mì hoặc ăn kèm combo bún, kim chi, rau húng thì còn gì bằng. Chúc các bạn thành công!

 

© Copyright by dieugiandi.vn (do not reup)

4 thoughts on “Nấu giò heo giả cầy ngày rét nàng Bân

  1. Petra says:

    Having read this I thought it was extremely informative.

    I appreciate you spending some time and effort to put this short article together.

    I once again find myself personally spending a lot of time both reading and posting comments.

    But so what, it was still worth it!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: