Đất Mũi Cà Mau

“Nghe nói Cà Mau xa lắm ở cuối cùng bản đồ Việt Nam…”. Nếu ai từng đến với Hà Giang đứng trên cột cờ Lũng Cú ngắm nhìn lá cờ 54 mét vuông tung bay trong gió thì hẳn đã từng mong ước một ngày được đặt chân đến cực Nam – Đất Mũi Cà Mau, mình cũng vậy. Cảm giác được đi tới điểm cuối cùng trên bản đồ đất nước thật thiêng liêng lắm.

Khoảng cách từ thành phố Cà Mau đến Đất Mũi chừng 100km. Bạn có thể di chuyển bằng ô tô hoặc tàu cao tốc, tuy nhiên tụi mình đã chọn xe máy, bởi với mình, đi xe máy là cách để có thể tận hưởng thiên nhiên nhiều nhất khi đến với những miền đất mới. Mình thuê xe máy ở tiệm gần bến xe Cà Mau, dịch vụ cho thuê xe ở đây khá chuyên nghiệp.

Từ thành phố, đi theo Quốc lộ 1, vượt quãng đường 50km, đội cơn mưa rào trắng trời tụi mình đi đến thị trấn Năm Căn. Tuy mọi người đều bảo những cơn mưa thế này thường sẽ kéo dài cả ngày nhưng chúng mình vẫn đi với một niềm hi vọng ăm ắp. Trời không phụ lòng người, đến thị trấn Năm Căn thì mưa ngớt dần rồi tạnh, hai đứa ghé vào quán hủ tiếu bò kho ăn sáng, hong khô quần áo và tiếp tục lên đường. Hủ tiếu bò kho ở đây tuyệt ngon, thơm nức mũi, ăn đến đâu người ấm sực đến đấy, thực sự rất đáng để thử.

Cầu Năm Căn
Phở bò, hủ tiếu bò kho – thị trấn Năm Căn

Trong tất cả những con đường mà mình từng qua, đường Hồ Chí Minh từ Năm Căn đến Đất Mũi là con đường thẳng nhất và xanh nhất. Mình không thể nhớ được đã đi qua bao nhiêu cây cầu trên đường tới Đất Mũi nhưng những cảm giác đã trải qua mình sẽ không bao giờ quên, có chút lo lắng, chút hồi hộp, chút phiêu lưu khám phá, rồi đến niềm vui, bất ngờ. Giờ nghĩ lại mình vẫn không hiểu tại sao hai đứa con gái lại có đủ dũng khí đi xe máy cả trăm kilomet trên quãng đường vắng tanh như thế. Chắc là nhờ tuổi trẻ, chỉ cần có người đồng hành với mình thôi là có thể cùng nhau đi đến bất cứ đâu rồi.

Những rừng đước ngập mặn xanh ngắt dọc đường Hồ Chí Minh

Dưới đây là những địa điểm bạn nhất định nên check in ở Đất Mũi:

1. Cột mốc Km 2436 Đường Hồ Chí Minh – Điểm cuối Cà Mau

2. Con tàu biểu tượng Mũi Cà Mau

3. Mốc tọa độ quốc gia GPS 0001

4. Rừng đước (loài cây đặc trưng của Cà Mau). Cây đước còn được gọi là “hộ vệ bờ biển” nhờ bộ rễ khỏe cắm sâu và lan rộng như người dũng sĩ dang tay ôm lấy từng tấc đất quê hương.

Bộ rễ cây đước

Bên cạnh đó, ở đây còn có cầu khỉ xuyên rừng và bản đồ khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Cầu khỉ xuyên rừng
Bản đồ khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam
Bờ kè chắn sóng mũi Cà Mau, nơi có thể nhìn thấy mặt trời mọc và lặn trên biển
Ảnh chụp từ Đất Mũi, xa xa là đảo Hòn Khoai

Sau khi tham quan Đất Mũi, trên đường về chúng mình ghé thăm Khu du lịch biển Khai Long (cách Đất Mũi khoảng 15km), vé vào cổng 40k/ 1 người lớn.

Biển Khai Long

Ngoài ra, nếu còn nhiều thời gian ở Cà Mau, bạn có thể ghé thăm chợ nổi Cà Mau, vườn chim Cà Mau, rừng đước Năm Căn, rừng quốc gia U Minh Hạ,… Với mình, chuyến đi lần này chỉ cần được đặt chân lên Đất Mũi là mình đã mãn nguyện lắm rồi.

Tuy Đất Mũi còn hoang sơ và chưa phát triển nhiều dịch vụ du lịch, nhưng đây thực sự là vùng đất mà mỗi người Việt Nam nên ghé thăm ít nhất một lần, để thấy tự hào và yêu hơn quê hương đất nước mình các bạn ạ.

 

© Copyright by dieugiandi.vn (do not reup)

4 thoughts on “Đất Mũi Cà Mau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *