Những ngày gió lạnh đầu mùa thế này thật thích hợp để vào bếp kho một nồi cá đậm đà, thơm vị ăn cùng cơm nóng. Trong các món cá kho, mình thích nhất cá trê kho dưa, cá thơm thơm, ngọt thịt, ngấm vị chua chua của dưa cải muối và các loại gia vị, ăn vào ngày lạnh đưa cơm lắm. Hôm nay mời các bạn vào bếp kho cá với mình nhé!
1. Nguyên liệu:
- Cá trê 500g
- Thịt ba chỉ 100g
- Dưa cải sen muối chua 1 bát con
- Riềng 1 củ
- Ớt 1-2 quả
- Cà chua 2 quả
- Hành khô 2 củ
- Hành lá, rau răm, thì là
- Muối 1 thìa cà phê
- Nước mắm 1 thìa canh
- Đường 1 thìa canh
- Nước màu dừa 1 thìa canh (hoặc 1 nắm lá cẩm)
(Lá cẩm kho cá tạo màu đẹp mắt và ăn rất ngon miệng nữa. Điều này mình học được từ món cá kho của bà nội ngày xưa).
2. Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cá trê làm sạch ruột, bỏ đầu và mang cá, dùng muối và nước dưa chua (giấm hoặc chanh) chà hết nhớt và khử mùi tanh, sau đó cắt miếng vừa ăn. Ướp cá với đường, muối, nước mắm trong 15 phút.
- Thịt ba chỉ thái miếng.
- Riềng, ớt, cà chua rửa sạch, riềng giã hoặc xay nhỏ, ớt bỏ hạt, cà chua lột vỏ, thái miếng cau.
- Hành khô bóc vỏ, xắt mỏng.
- Hành lá, rau răm, thì là bỏ lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Kho cá:
- Xếp dưa cải xuống đáy nồi, tiếp theo đến cá, thịt ba chỉ, riềng, ớt, cà chua, hành khô, nước màu dừa (hoặc lá cẩm), lớp trên cùng là hành lá, rau răm, thì là, thêm 200ml nước. (Lưu ý dùng nồi dày để kho cá không bị cháy, tốt nhất nên dùng nồi gang).
- Bật bếp đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ kho đến khi cạn nước, thịt cá săn lại có màu vàng nâu, ngấm đều gia vị là đạt.
Những ngày gió lạnh tràn về miền Bắc thế này, cả nhà quây quần bên mâm cơm nóng có đĩa cá trê kho dưa thì cảm giác ấm áp biết mấy. Vào bếp thôi các bạn ơi!
© Copyright by dieugiandi.vn (do not reup)