Hải Phòng – Thành phố hoa phượng đỏ

Tháng 5 là khoảng thời gian Hải Phòng đẹp nhất trong năm, khắp thành phố đâu đâu cũng ngập tràn sắc đỏ của hoa phượng.

Hoa phượng là loài hoa thân thuộc với tuổi học trò trên khắp Việt Nam, những cô cậu học trò ở thế hệ tụi mình thường nhặt cánh phượng rơi nơi sân trường ép vào trang sách làm kỉ niệm, tuy nhiên không ở đâu hoa phượng được trồng nhiều và rực rỡ như ở Hải Phòng. Có lẽ vậy nên người ta đặt tên cho Hải Phòng là thành phố Hoa Phượng Đỏ. Hôm nay ngồi xem lại những tấm hình chụp hoa phượng, mình chợt nhận ra 10 năm rồi, từ ngày còn dùng chiếc điện thoại cũ mèm, cứ đến mùa mình lại đi một vòng thành phố ngắm và chụp ảnh hoa.

Hè về, bạn đang băn khoăn chưa biết đi du lịch ở đâu thì hãy đến Hải Phòng. Ở đây có rừng, có biển, có đồ ăn ngon và tháng 5 hàng năm còn có lễ hội Hoa Phượng Đỏ nữa. Mình đã giới thiệu về rừng, về biển Cát Bà rồi, trong bài viết này mình gửi tặng các bạn những bức hình mình chụp hoa phượng ở Hải Phòng, đồng thời mình chú thích những nơi hoa phượng nở đẹp nhất để các bạn tiện ghé thăm (còn food tour Hải Phòng thì hẹn các bạn trong bài viết sau nhé).

https://dieugiandi.vn/2020/01/30/cat-ba-mot-tinh-yeu-bao-la/

https://dieugiandi.vn/2020/01/30/kinh-nghiem-du-lich-cat-ba/

Nếu bạn thắc mắc con đường nào nhiều hoa phượng nhất Việt Nam thì mình chắc chắn đó là đoạn đường khoảng 20km từ trung tâm thành phố Hải Phòng ra biển Đồ Sơn, cứ đến mùa, hơn 1000 gốc phượng lại đua nhau khoe sắc thắm.

Đường ra biển Đồ Sơn – Hải Phòng
Đường ra biển Đồ Sơn – Hải Phòng
“Tháng 5 rợp trời hoa phượng đỏ”
Đồ Sơn – Hải Phòng
Quả cầu lửa
Đồ Sơn – Hải Phòng
Đồ Sơn – Hải Phòng

Trở lại trung tâm thành phố, bạn nhớ ghé qua hồ An Biên. Mình thích những chiều hoàng hôn đạp xe ra hồ ngắm hạnh phúc giản đơn của những gia đình nhỏ, mẹ ngồi nhặt rau chuẩn bị bữa tối mỉm cười nhìn bố dắt con thả diều. Cây phượng già bên hồ xưa nay vẫn ở đó chứng kiến biết bao đổi thay của thành phố.

Cây phượng già bên hồ An Biên

Dọc con đường quanh Nhà hát lớn (một công trình kiến trúc cổ từ thời Pháp) là dải trung tâm thành phố. Dù là một đô thị phát triển nhưng Hải Phòng vẫn giữ được dải cây xanh trung tâm trải dài hàng kilomet, nó như lá phổi và cũng là trái tim của thành phố. Đây cũng là con đường hoa lý tưởng để đi dạo vào những ngày tháng 5 mà mình rất đỗi tự hào.

Hồ Tam Bạc
Hồ Tam Bạc

Dải cây xanh trung tâm thành phố
Chợ Sắt – biểu tượng sầm uất một thời của thành phố Cảng

Con đường hoa phượng gần cầu Bính

Về thăm Hải Phòng những ngày tháng 5, các bạn nhớ dành thời gian tham gia Lễ hội Hoa Phượng Đỏ nữa nhé. Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm với rất nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như triển lãm tranh, múa rối, ca nhạc, lễ hội ẩm thực, lễ hội bia,… đặc biệt là chương trình bắn pháo hoa để kỉ niệm ngày giải phóng Hải Phòng 13/5. Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày lễ hội chính diễn ra, mọi người đều khẩn trương kết thúc sớm công việc của mình để cùng với gia đình, bạn bè tham dự đêm giao thừa thứ hai của thành phố.

Một vài địa điểm ngắm pháo hoa đẹp nhất nếu bạn tham dự lễ hội Hoa Phượng Đỏ là hồ Tam Bạc, hồ An Biên, cầu Hoàng Văn Thụ, cầu Bính (địa điểm bắn pháo hoa có thể thay đổi theo từng năm nên bạn nhớ theo dõi thông báo chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng).

Đêm pháo hoa – lễ hội Hoa Phượng Đỏ
Đêm pháo hoa – lễ hội Hoa Phượng Đỏ
Đêm pháo hoa – lễ hội Hoa Phượng Đỏ
Đêm pháo hoa – lễ hội Hoa Phượng Đỏ
Đêm pháo hoa – lễ hội Hoa Phượng Đỏ

Hải Phòng đang ngày càng phát triển, những công trình hiện đại mọc lên như nấm sau mưa và trở thành biểu tượng mới của thành phố. Nhưng với mình, mình chỉ muốn mãi gọi Hải Phòng là thành phố Hoa Phượng Đỏ.

“Anh có về Hải Phòng với em không?

Sông Lấp mùa này dềnh lên nỗi nhớ

Chợ Sắt ngày nào như hội mở

Cứ xôn xao, tấp nập chốn đi về

Anh có về Hải Phòng với em không?

Đường Hồ Sen phượng cháy trưa hè

Gốc phượng nào ăm ắp bao kỷ niệm

Tuổi học trò ngong ngóng đợi tiếng ve?…” (thơ Vũ Trọng Thái).

Một ngày Food tour và check in Hải Phòng

 

© Copyright by dieugiandi.vn (do not reup)

6 thoughts on “Hải Phòng – Thành phố hoa phượng đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *