Thời gian gần đây blog Điều Giản Dị nhận được sự quan tâm của nhiều bạn ở nước ngoài, mình thực sự rất vui và cảm ơn các bạn vì điều đó. Một hôm khi vào bếp nấu bữa ăn cuối tuần, mình chợt nảy ra ý tưởng, ngoài những bài viết về du lịch để giới thiệu cảnh đẹp và con người Việt Nam thì thời gian tới mình sẽ chăm chỉ chia sẻ về những món ăn truyền thống ở chuyên mục Yêu bếp để các bạn hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của đất nước mình. Đồng thời việc ghi lại hình ảnh, công thức cho những món ăn yêu thích cũng là cách để mỗi lần vào bếp mình không phải nghĩ “Hôm nay ăn gì?”.
Bài viết này mình sẽ dành để viết về một món ăn thơm ngon, thường có trong mâm cỗ truyền thống và chiếm được cảm tình của các bạn ở nhiều nước trên thế giới, đó là chả nem (spring roll).
Những ngày gió lạnh đầu mùa thật thích hợp để vào bếp rán chả nem, căn bếp nhỏ của mình hôm nay tự nhiên thơm nức và ấm áp hơn hẳn.
1. Nguyên liệu để làm 15 cái chả nem:
- Thịt lợn 200g
- Tôm 200g
- Trứng gà 02 quả
- Nấm hương 10g
- Mộc nhĩ 10g
- Miến 50g
- Hành tây 01 củ
- Cà rốt 01 củ
- Hành lá, rau mùi
- Chanh, tỏi, ớt
- Bột canh 01 thìa cà phê
- Hạt tiêu 01 thìa cà phê
- Dầu ăn, mắm, đường
- Bánh đa nem
2. Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt lợn và tôm bóc vỏ băm hoặc xay nhuyễn, trứng gà bỏ vỏ.
- Nấm hương, mộc nhĩ, miến ngâm nước ấm cho mềm, sau đó cắt nhỏ.
- Hành tây, cà rốt bóc vỏ, rửa sạch: ½ dùng cuốn nem, ½ để pha nước chấm. Phần hành tây để cuốn nem thái nhỏ, cà rốt bào sợi ngắn.
- Hành lá, rau mùi bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu, cuốn nem:
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu phía trên cùng với 01 thìa bột canh và 01 thìa hạt tiêu xay rồi dùng bánh đa nem cuộn lại. Các bạn có thể cuốn nem to nhỏ tùy sở thích, ở đây mình làm nem có chiều dài tương ứng với bánh đa nem.
- Với một số loại bánh đa nem dày các bạn nên phết một chút nước lên để bánh mềm hơn, khi cuốn nem không bị rách, vỡ.
Bước 3: Rán nem:
- Cho dầu ăn vào chảo (lưu ý lượng dầu đủ để ngập nem thì nem mới chín đều và có màu vàng đẹp mắt). Dầu bắt đầu sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ và cho nem vào rán. Khi cho nem vào chảo mình thường lăn chiếc nem một vòng qua dầu để bánh đa nem dính vào nhân bên trong, khi rán sẽ không bị rách hay rơi nhân ra ngoài.
- Rán đến khi nem chín thơm, vàng đều, bỏ ra giấy thấm dầu cho nguội rồi cắt miếng vừa ăn bày lên đĩa.
Bước 4: Pha nước chấm:
- ½ củ hành tây thái mỏng ngâm vào nước lạnh 10 phút cho bớt hăng.
- ½ củ cà rốt tỉa hoa, thái mỏng.
- Ớt rửa sạch thái lát, tỏi xay nhuyễn.
- Pha nước chấm theo tỉ lệ: mắm – đường – chanh – nước là 1 – 1 – 2/3 – 4, các bạn có thể nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị của gia đình mình nhé.
- Sau đó cho tỏi, ớt, hành tây, cà rốt vào bát nước chấm.
Chả nem thơm, giòn rụm, ăn kèm với bún và các loại rau sống trong tiết trời se lạnh thế này thì còn gì bằng.
Chúc các bạn ngon miệng!
© Copyright by dieugiandi.vn (do not reup)